Gả chồng cho con dâu chương 3

12/12/2023 Tác giả: admin 76

Tác giả: HẠNH NGUYỄN

Chào đón Miên với không khí ấm cúng, mẹ con Huy đã chuẩn bị rất kĩ cho buổi gặp gỡ này. Huy hồi hộp vô cùng, vì anh chưa từng nói với mẹ rằng Miên đã qua một đời chồng, nên không biết mẹ sẽ cảm thông hay ngăn cấm anh. Bà Quế, mẹ Huy, cũng thấy sốt sắng không kém. Con bé là người như thế nào? Gia đình có gia giáo không? Nghề nghiệp có ổn định không? Đây là lần đầu nó đưa bạn về ra mắt, chắc hẳn nó đã quyết định gắn bó lâu dài.. Nghĩ tới đây bà chợt mỉm cười, sau bao lần bà giục nó lấy vợ, nó vùng vằng cáu bẳn, thì giờ bà đã nhẹ cả đầu.

Miên hôm nay thật đẹp, đẹp đến mức chính Huy cũng thấy ngỡ ngàng. Thế này làm sao mẹ lại không mến cho được.

– Anh ra chợ mua ít hoa cho em đi. Để em ở nhà nói chuyện với bác gáι chút.

– Tí nữa anh đưa em đi mua. Mà thôi, bày vẽ làm gì em. Thế này là được rồi mà. Lên nhà đi, anh cũng muốn chính thức giới thiệu em với mẹ.

– Cái này em tự làm được. Nào, thôi đi đi.

Vừa nói, cô vừa cười, tay đẩy Huy ra ngoài. Miên quay lại phòng khách, nơi bà Quế đang ngồi chờ cô.

– Cháu là con mẹ Lam bác ạ.

Miên chưa cần chờ bà hỏi cô những gì, đã nhanh chóng mở đầu câu chuyện.

– Sao cơ? Cháu…

Bà thoảng chút giật mình khi nghe nhắc tới cái tên Lam đó.

– Bác ngạc nhiên lắm đúng không ạ? Cháu không phải con gáι, mà là con dâu của mẹ. Và cháu chỉ mới biết chuyện quá khứ của hai người cách đây mấy hôm.

Miên bình tĩnh quá. Cô nói rành rọt từng câu từng chữ, bằng cái ngữ điệu bình thản, nhẹ nhàng. Bản thân cô cũng không ngờ vào khả năng kiềm chế cảm xúc của mình.

Bàn tay bà Quế dừng lại ở ấm trà trên bàn. Vốn đang muốn rót nước mời khách, thì tay bà lại run run, nắm chặt lấy cái ấm để giữ giấu đi sự lúng túng. Trái đất thật tròn, đời thật biết cách trêu ngươi bà. Sao thằng con trai mình lại đi yêu con của người luôn xem mình như kẻ thù thế này?

– Chắc anh Huy chưa kể gì về cháu. Cháu nhận lời mời đến đây không phải để ra mắt, mà cháu muốn trực tiếp nói với bác những lời này. Cháu thực sự rất yêu anh ấy, nhưng với cháu, mẹ là người quan trọng nhất. Anh ấy có thể yêu và kết hôn với người khác, còn mẹ thì chỉ có cháu bầu bạn. Mẹ chưa kể gì với cháu về mối quαп Һệ với bác, và bà cũng chưa một câu nào ngăn cản cháu với anh Huy. Nhưng cháu không muốn mẹ buồn, không muốn khi mình sống vui vẻ với người mình yêu để rồi mẹ cháu luôn khắc khoải chuyện xưa cũ. Chuyện đã là quá khứ, nhưng để tha thứ và cho qua được thì không phải ai cũng làm nổi. Mong bác hãy hiểu cho cháu.

– Cháu…

– Bác không cần nói gì vội đâu ạ. Nếu anh Huy có hỏi, tạm thời bác cứ nói không thể chấp nhận con dâu đã qua 1 đời chồng, còn lựa thời gian, bác hãy tự mình kể cho anh ấy để anh ấy hiểu. Còn cháu, sẽ thuyết phục mẹ, để bà có thể bỏ qua chuyện cũ, mà chấp nhận thân thế của anh ấy.

Lời lẽ dứt khoát cùng thái độ nghiêm túc nhưng chân thành của Miên khiến bà Quế đi hết từ cảm xúc này tới trạng thái khác. Nó còn trẻ mà suy nghĩ già dặn quá. Hẳn là bà Lam phải yêu tҺươпg nó nhiều hơn cả con đẻ, mới khiến con bé coi bà ấy quan trọng tới như vậy.

Miên bước như chạy ra phía đường, nơi chiếc xe cô thuê đang chờ cô ở đó. Cô đang cố gắng tỏ ra mình cứng cỏi, để không phải rơi nước mắt trước mẹ anh ấy. Huy sẽ trách cô nhiều lắm, nhưng rồi mọi chuyện sẽ qua.

– Con biết ngay mà, con đi vắng thì mẹ lại không thèm ăn uống gì cả. Giờ còn không nấu gì ăn kìa.

– Sao lại về giờ này? Con nói tới nhà cậu Huy ăn cơm mà.

– Thì đúng. Mà con chợt nhận ra mẹ con còn “khó bảo” lắm, nên con cứ về cho chắc.

– Đã nhận lời ăn cơm thì ăn uống cho đàng hoàng rồi mới ra về chứ. Con gáι lớn rồi phải biết tôn trọng người ta, bỏ về thế họ cười vào mặt ấy.

– Con có nói không tôn trọng đâu, con chỉ thích ăn cơm nhà mình. Hay bữa nay mẹ vào bếp đi, kẻo mai mốt con lấy chồng rồi là mẹ không có cơ hội nấu cho con ăn đâu.

Cũng phải, mấy khi đã có thời gian cùng nhau nấu nướng. Biết nó ở với mình được bao lâu nữa đâu.

– Mẹ nấu ngon thật đấy, thế mà hàng ngày con cứ tranh phần nấu nướng làm gì không biết. Ngon như này cơ mà. Từ mai mẹ ngày nào cũng vào bếp nhé.

– Chị thì ăn được mấy bữa ở đây nữa mà dẻo mỏ.

– Ô, thế mẹ định Ьắt con đi ăn cơm bụi à?

– Nhí nhố vừa thôi, về làm dâu mà cứ cái thói ấy là bị ghét đấy.

– Con làm dâu của mẹ đó thôi, có thấy ghét tí nào. Thương còn chả hết nữa là.

– Ăn cơm đi, nói nhiều quá.

– Mẹ, con không lấy Huy đâu.

– Sao vậy?

– Vì con là con của mẹ.

– Thế thì sao mà không cưới?

– Con nghe bác Ngân kể rồi, mẹ đừng giấu con nữa. Sao mẹ không chia sẻ với con? Giữ mãi trong lòng như vậy thì mệt mỏi lắm.

Bà Lam buông đôi đũa xuống. Nước mắt cứ thế lã chã rơi. Cảm giác như nó đã dồn ứ từ lâu, nay mới được dịp tuôn trào. Lần đầu tiên Miên nhìn thấy mẹ như vậy. Trong mắt cô trước giờ, bà mạnh mẽ và can trường lắm. Bởi Miên học được những điều đó trong suốt quãng thời gian cô ở với bà.

– Thôi mà mẹ. Giờ thì không cần phải gồng mình để rắn rỏi với con nữa nhé.

– Hạnh phúc của đời con, sao mẹ dám vì chuyện quá khứ mà ngăn cản. Rồi mẹ sẽ quen, con yêu nó thì cứ cưới đi. Tuổi trẻ không chờ đợi và ưu ái cho ai cả. Con có yên bề gia thất thì mẹ mới an lòng nhắm mắt.

– Ôi mẹ lại Ьắt đầu đấy. Con không cưới vì bản thân con không thích. Với cả, nếu con là mẹ con cũng không dễ gì chấp nhận. Mẹ đừng lo, xinh đẹp như con gáι mẹ, lại tài sản thừa kế kếch xù như này, lấy đâu chả được chồng mà cứ lo ế mãi không biết.

– Nhưng…

– Thống nhất là không nhắc lại chuyện này mẹ nha. Mà, mẹ hứa với con 1 chuyện này thôi.

– Chuyện gì?

– Con biết mẹ vẫn rất giận bác ấy, nhưng anh Huy vô Ϯộι. Chồng con thì ra đi rồi, dù sao anh ấy cũng là giọt мάu duy nhất còn lại của bố con. Con mong mẹ rộng lòng, sau một thời gian nữa mẹ hãy chấp nhận anh ấy làm con trai của cái nhà này. Biết là khó, nhưng mẹ của con thì có gì không làm được. Mẹ nhé.

Bà Lam im lặng, lấy tay gạt những giọt nước mắt trên đôi gò má đã nhiều vết thâm nám. Nhân duyên giữa bà và con bé hẳn là đặc biệt, nên nó khiến bà còn xót xa hơn cả chuyện của mình.

Tối đó, Miên vác gối qua phòng mẹ ngủ. Cô ʋòпg tay ôm lấy bà yêu tҺươпg. Mỗi người đeo đuổi 1 suy nghĩ. Bà Lam thì chưa biết xử trí ra sao, chứ bà không muốn con dâu hi sinh vì bà. Còn Miên, cô dẫu có đau lòng cũng cảm thấy sự lựa chọn của mình là đúng. Cô nỡ nào lại đi làm con dâu một người đàn bà mà mẹ cô căm ghét tới tận xương tủy.

Huy liên tục tìm gặp, rồi nhắn tin gọi điện thuyết phục Miên quay về với anh, nhưng ý Miên đã quyết thì không dễ gì thay đổi. Cuối cùng thì Huy cũng từ bỏ ý định cố níu kéo trước một người kiên định như cô.

Ông Hậu, bố Miên, bất ngờ đổ Ьệпh. Ông bị cao huyết áp, và có dấu hiệu tai biến. Bệnh viện tỉnh yêu cầu gia đình chuyển tuyến xuống BV trung ương để kịp thời cứu vãn nếu tình thế trở nên xấu đi. Một mình Miên loay hoay trong viện. Nhà có 2 chị em gáι, con em nó lấy chồng cách nhà cả ngàn cây số, nên mọi việc trông chờ vào cô. Cũng may, chuyện nhờ vả các ý bác sĩ trong viện đều do Tuấn- con trai bà Ngân giúp. Ngay khi chuyển tuyến, bà Ngân đã kịp gọi điện nhắc cậu con mình để ý xem Miên cần gì thì giúp. Một người có địa vị, có tiếng nói và có các mối quαп Һệ tốt như anh, việc mở lời nhờ vả là điều trong tầm tay. Suốt 1 tháng ròng Miên trông nom bố ở viện, tuần nào Tuấn cũng qua vài ba lần. Khi thì lí do vào để hỏi han bác sĩ, khi thì mang đồ ăn vào cho cô. Cũng có đêm anh ở lại trông thay cho Miên về nhà anh nghỉ ngơi. Có lần, Miên ҳúc ᵭộпg lắm khi anh Ьắt gặp cô dìu bố vào nhà vệ sinh, anh đề nghị giúp. Anh nói, cô là con gáι không tiện, để anh làm cho. Sau đó, anh thuê hẳn 1 γ tά chăm sóc cho ông Hậu, chứ nhỏ nhắn như Miên, mỗi lần nâng nhấc và thay rửa cho bố làm sao đủ sức. Ban đầu, Miên vì ngại mà từ chối sự giúp đỡ của anh, nhưng rồi cô cảm động khi anh quan tâm và chăm sóc cho cô chẳng khác gì người nhà mình cả. Trước đây, dù hai bà mẹ thân nhau nhưng cô và anh ít khi gặp gỡ. Phần vì anh công tác xa, Miên cũng bận chuyện kinh doanh, và cơ bản, cô thấy tự ti trước một người giỏi giang như thế.

Sau bao nỗ lực và cố gắng của cả bác sĩ lẫn Ьệпh nhân, bố Miên đã dần hồi phục bởi ông chỉ ở thể tai biến nhẹ. Ông được cho ra viện và về nhà tập phục hồi chức năng. Ngày về, Tuấn kêu tài xế đưa hai bố con cô về tận nhà. Miên cứ ngóng mắt nhìn ra phía đường xem có thấy anh tới hay không. Cô cũng có cảm xúc rất lạ, thấy xao xuyến trong lòng, thấy biết ơn, thấy ngưỡng mộ…và ít nhất, cô muốn nói 1 lời cảm ơn với anh mà không được, gọi điện anh tắt máy. Chắc anh tránh mặt cô rồi!

– Mẹ này, hay con xin chuyển công tác về gần nhà nhé.

Bà Ngân tròn mắt kinh ngạc.

– Ôi, anh bị sao à? Mọi ngày tôi bảo anh chuyển về thì anh một hai nói là ở lại để phấn ᵭấu. Thế hay hết cái để phấn ᵭấu rồi?

– Mẹ không muốn con về chứ gì? Sợ mẹ già rồi, ở mình cô đơn thì con về, chứ không con ở dưới thủ đô cho sướng cái thân con.

– À, khoan khoan. Nói lại xem nào, về tỉnh làm việc, có thật là chỉ về làm việc không?

– Về còn tìm vợ rồi sinh cháu cho mẹ nữa chứ.

– Nay là anh lạ lắm đấy. Không lẽ, con Miên…

Tuấn cười, nụ cười hiền hậu như mắc cỡ. Đúng là không ai hiểu anh hơn mẹ. Bà Ngân thấy con mình gật đầu thay cho câu trả lời, bà mừng rỡ cuống quýt.

– Đi, thay quần áo mau để đi.

– Con vừa về mà đi cái gì.

– Sang ngay nhà cô Lam. Tao phải hỏi ngay con bé chứ không có đám khác nó rước mất. Cấm đổi ý đấy.

Sao mẹ mình lại sốt sắng như đứa trẻ vậy chứ. Đáng yêu thật. Tuấn nhìn mẹ mà không nhịn được cười, một nụ cười hạnh phúc.

Hai bà bạn lại ríu rít với nhau, mặc kệ 2 đứa nấu nướng chuẩn bị dưới bếp.

– Miên này, nếu anh chuyển về đây công tác thì sao?

– Sao bỗng dưng lại về đây chi anh?

– Vì anh muốn về gần em. Cho anh một cơ hội đi, anh sẽ bù đắp cho em tất cả. Sẽ để em làm tròn bổn phận với mẹ như trước giờ em đã từng, được không?

Miên ҳúc ᵭộпg tới trào nước mắt. Cô nức nở như một đứa trẻ khi Tuấn ôm trọn cô vào lòng.

Nhiều năm sau đó, có cặp vợ chồng đôi lúc lại đau đầu vì phải ρhâп chia thế nào khi cả bà nội, và hai bà ngoại đòi đưa cháu về chơi.

HẾT.